Thời đại four.0 và Thế hệ genZ là gì ?

Khi các thế hệ đi trước dần trưởng thành và tạo dựng được chỗ đứng trong xã hội, cũng là lúc chúng ta chào đón sự phát triển của thế hệ kế cận, Gen Z.

Thế hệ Z là một cộng đồng những bạn trẻ luôn sôi nổi, năng động và đầy nhiệt huyết. Tuy nhiên, có lẽ chúng ta đã đôi lần bắt gặp những lời phàn nàn đâu đó của những anh chị đi trước về cá tính “lồi lõm” của thế hệ này ở chốn công sở
Gen Z (Era Z) hay còn gọi là Thế hệ Z là nhóm nhân khẩu học được tiếp nối từ các thế hệ trước đó như là thế hệ Millennials và thế hệ Alpha. Theo các nhà nghiên cứu và các phương tiện truyền thông nhận định, thế hệ Gen Z là những bạn trẻ được sinh vào giữa thập niên 1995 đến năm 2012, họ là những người đầu tiên được tiếp cận với công nghệ từ khi còn bé và có tư duy về tiền tệ, kinh tế có thể thay đổi cả thế giới trong tương lai.
Ngoài thế hệ Z thì còn có những thế hệ khác với những tên gọi như sau:

Thế hệ Alpha (α): Là nhóm người sinh từ năm 2013 đến 2025
Thế hệ Y hay thế hệ Millennials: Là nhóm người sinh từ năm 1980 đến 1994
Thế hệ Xennials (Thế hệ vi mô, Oregon Path hay Catalano): Nhóm người sinh từ năm 1975 đến 1985
Thế hệ X (Generation X, Child Bust, Latchkey, thế hệ MTV hay Gen X): Nhóm người sinh từ năm 1965 đến 1979
Thế hệ Child Boomer (Thế hệ bùng nổ dân số): Là nhóm người sinh ra từ năm 1946 đến 1964
Thế hệ Silent (Thế hệ im lặng): Là nhóm người sinh ra từ năm 1925 đến 1945
Thế hệ The Greatest (Thế hệ vĩ đại nhất): Là nhóm người sinh ra từ năm 1910 đến 1924
Thế hệ The Interbellum (Thế hệ giữa chiến tranh): Là nhóm người sinh ra từ năm 1901 đến 1913
Thế hệ The Shed (Thế hệ đã mất, thế hệ lạc lõng): Là nhóm người sinh ra từ năm 1890 đến 1915
Nghiên cứu của The middle for Generational Kinetics còn cho thấy 29% Gen Z tin rằng nợ cá nhân nên được dành riêng cho một vài mục được chọn và 23% tin rằng nên tránh bằng mọi giá. Sự quan tâm của Gen Z đối với việc nắm giữ tiền nhiều hơn từ mong muốn ổn định thay vì địa vị.
Thuật ngữ Thế hệ Z được sử dụng lần đầu tiên có thể là trong một bài báo Thời đại quảng cáo vào tháng 9 năm 2000 thảo luận về những thay đổi sẽ diễn ra trong giáo dục trong những năm tiếp theo khi nhóm nhân khẩu học này bước vào trường học.[seventeen] Các tên khác được đề xuất cho thế hệ này bao gồm iGeneration, Gen Tech, Gen Wii, Homeland Technology, Internet Gen, Digital Natives, Plurals và Zoomers.[eighteen]

Trung tâm nghiên cứu Pew đã khảo sát những cái tên khác cho nhóm nhân khẩu học cụ thể này trên Google Xu hướng năm 2019 và thấy rằng ở Mỹ, thuật ngữ 'Thế hệ Z' là từ phổ biến nhất cho đến nay, phổ biến đến mức cả hai từ điển Merriam Webster và Oxford lập nó thành từ ngữ chính thức để chỉ thế hệ này.[3] Theo Từ điển Merriam Webster, Zoomers được sử dụng như biệt danh cho các thành viên của Thế hệ Z có năm sinh nhỏ nhất từ 2016, nhưng vẫn chưa được sử dụng rộng rãi để có thể lập thành từ ngữ chính thức cho từ điển từ tháng one năm 2020.[19]

Một nghiên cứu năm 2016 được thực Helloện bởi Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ và Trung tâm Nghiên cứu Pew đã sử dụng thuật ngữ "Hậu Millennials".[20]

Trung tâm nghiên cứu Pew định nghĩa Thế hệ Z là những người sinh từ năm 1997 trở đi. Mốc này được căn cứ vào nhiều yếu tố như: sự phát triển của công nghệ mới; khả năng truy cập Net không dây cùng dịch vụ di động băng thông rộng; sự kiện quan trọng của thế giới như cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.[three] Pew lý giải các thành viên của Thế hệ Z không quá four tuổi vào thời điểm xảy ra sự kiện 11/nine do đó họ không có nhiều ký ức về sự kiện này. Trung tâm nghiên cứu Pew tuyên bố rằng: họ chưa đưa ra điểm cuối của Thế hệ Z, nhưng họ sử dụng khoảng thời gian từ 1997 đến 2012 để định nghĩa Thế hệ Z cho một phân tích vào năm 2019.[three] Theo định nghĩa này, vào năm 2020, thành viên lâu đời nhất của Thế hệ Z sẽ 23 tuổi, và người trẻ nhất là 8 tuổi.

Giới hạn này được chấp nhận rộng rãi bởi các hãng truyền thông lớn trên thế giới. Các hãng truyền thông đã trích dẫn định nghĩa của Pew bao gồm The Big apple Moments,[4] The Wall Street Journal,[five] PBS,[26] và The Washington Article.[27] Viện Brookings định nghĩa Thế hệ Z là những người sinh từ năm 1997 đến năm 2012.[6] Gallup[28] bắt đầu Thế hệ Z vào năm 1997.

ối với cuộc sống con người, công nghệ ngày càng đóng vai trò quan trọng. Helloện nay, hầu hết tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống đều có sự can thiệp của công nghệ.

four.0 còn gọi là thời đại four.0 chính là cuộc cách mạng công nghệ four.0 diễn ra tại hầu hết các nước phát triển trên thế giới.

Trước khi diễn ra cuộc cách mạng four.0, thế giới những cuộc cách mạng như cách mạng nông nghiệp, cách mạng công nghiệp 1.0 – three.0…

Thời đại 4.0 tập trung cao vào công nghệ nhằm nâng cao năng suất và sự tiện lợi tối đa trong cuộc sống con người trong mọi lĩnh vực.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 theo nhà sáng lập, đồng thời là chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới, ông Klaus Schwab như sau:

Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần three sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Và cuộc Cách mạng Công nghiệp thứ 4 nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học.

Để có được sự phát triển như ngày nay, loài người đã trải qua rất nhiều cuộc cách mạng: cách mạng nông nghiệp, cách mạng nông nghiệp.

Cuộc cách mạng đang diễn ra ở hiện tại, tác động trực tiếp tới đời sống của nhân loại chính là cách mạng Công nghệ four.0.

Thời đại công nghệ four.0 tập trung vào sự phát triển của công nghệ, tất cả những gì liên quan đến hệ thống không gian mạng.


Để đạt đến mức độ phát triển như ngày nay, lịch sử loài người đã trải qua rất nhiều cuộc cách mạng: cách mạng nông nghiệp, cách mạng nông nghiệp. Và cuộc cách mạng đang diễn ra ngay lúc này, tác động từng giờ từng phút tới đời sống của nhân loại chính là cách mạng Công nghệ 4.0.

Thời đại Công nghệ 4.0 tập trung vào sự phát triển của công nghệ. Tức là tất cả những gì liên quan đến hệ thống vật lý không gian mạng World-wide-web. Như chúng ta đều có thể cảm nhận được, công nghệ đang và sẽ tạo ảnh hưởng to lớn lên tất cả các ngành và lĩnh vực đời sống. Kỷ nguyên khác biệt này tạo ra tốc độ phát triển sản xuất, xã hội siêu nhanh chóng, phá bỏ các truyền thống trước đây.

Mặc dù không thể xác định chính xác thời điểm công nghệ 4.0 bắt đầu, nhưng tốc độ phát triển của nó là vô hạn định và chưa từng có tiền lệ. Thời đại four.0 phát triển nghĩa là tất cả chúng ta đang đứng trước một cơ hội đổi mới lớn. Và cũng có nghĩa là rất nhiều thách thức khổng lồ đang chờ đợi ở phía trước. Vậy, để sống trọn trong thời đại 4.0 này, chúng ta cần chuẩn bị cho mình những gì?Bạn đang tìm Helloểu four.0 là gì? Tại sao nhiều người bây giờ hay nói thời đại four.0? Điều khiển trên bàn phím….Bài này sẽ giúp bạn Helloểu đúng về thời đại công nghệ four.0. Một thuật ngữ đang được rất nhiều người sử dụng .

Mục lục ẩn
one four.0 nghĩa là gì?
1.one Cuộc cách mạng lần thứ nhất – Thời đại one.0
1.2 Cuộc cách mạng lần thứ hai – Thời đại two.0
1.three Cuộc cách mạng lần thứ ba – Thời đại 3.0
1.four Cuộc cách mạng lần thứ tư – Thời đại four.0
two Những ví dụ thực tế về công nghệ 4.0
2.1 Kinh doanh 4.0 – Mua bán trên mạng – Bán hàng on the net
2.2 Giáo dục 4.0 – Học qua livestream – Học one kèm one qua online video contact
2.3 Làm việc thời 4.0 – Họp hành qua mạng, không cần đến công sở.
two.four Giao thông four.0 – Thời kỳ của digicam
three Helloểu đúng về 4.0 để tránh lạm dụng từ ngữ khi giao tiếp.
4.0 nghĩa là gì?
Gần đây báo chí, truyền hình thường đưa tin về công nghệ four.0 , thời đại 4.0, Cách mạng 4.0. Tất cả những thuật ngữ này đều có ý nghĩa nhắc đến cuộc cách mạng lần thứ four trên thế giới. Có nghĩa rằng, cho đến thời điểm hiện tại, loài người đã trải qua 3 cuộc cách mạng. Và hiện tại đang bước vào cuộc cách mạng thứ 4.

cách mạng công nghệp four.0
Thời đại four.0 là thời đại của kỹ thuật số, công nghệ sinh học và vật lý
Cuộc cách mạng lần thứ nhất – Thời đại one.0
Khi thế giới phát minh ra động cơ đốt trong để thay cho sức người sức ngựa. Thế giới bước vào một giai đoạn phát triển


Cuộc cách mạng lần thứ hai – Thời đại two.0
Khi thế giới phát minh ra động cơ điện. Ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ, tạo ra năng suất lao động vượt bậc với sản xuất đại trà, giúp hạ giá thành sản phẩm.

Cuộc cách mạng lần thứ ba – Thời đại three.0
Khi thế giới phát minh ra máy tính và tự động hóa. Thế giới bước sang thời ký phát triển như vũ bão. Sự phát triển của công nghệ thông thoi dai 4.0 la gi tin. Ứng dụng phát triển công nghệ bán dẫn, máy tính cá nhân, siêu máy tính. World wide web ra đời đã giúp loài người tiết kiệm thời gian, chi phí, tài nguyên, nguồn lực xã hội. Nảy sinh các ngành nghề dịch vụ mới. Xóa bỏ những ngành nghề cũ. Ví dụ thư điện tử xóa bỏ thư tay. Máy tính xóa bỏ nghề văn thư…

Cuộc cách mạng lần thứ tư – Thời đại four.0
Phát triển trên three trụ cột chính là: Ngành kỹ thuật số, Công nghệ Sinh Học, Vật lý. Với những phát mình mới, thuật ngữ mới, chất liệu mới. Đặc biệt là việc ứng dụng trí thông minh nhân tạo, sự phát triển của World-wide-web vạn vật ( các thiết bị điện tử có thể giao tiếp với nhau). Robot sẽ thay thế con người, công nghệ in 3D trên chất liệu mới sẽ giúp sản xuất được mọi thứ từ tim người đến súng đại bác. Công nghệ khai thác dữ liệu lớn (massive data) giúp các doanh nghiệp khai thác thông tin và quyết định chính xác thay vì phỏng đoán.

Xem thêm: Trẻ bị bắt nạt trên mạng – phụ huynh thời 4.0 cần làm gì

Những ví dụ thực tế về công nghệ 4.0
Hãy tưởng tượng. Trong tương lai máy móc sẽ thay thế hầu hết các công việc của con người. Loài người sẽ được sống trong những ngôi nhà thông minh. Không cần phải làm gì chỉ cần có tiền và hưởng thụ. Cụ thể. Bằng áp dụng AI ( trí thông minh nhân tạo) và IoT ( World wide web vạn vật). Cái tủ lạnh nhà bạn sẽ được lập trình để biết Helloện tại trong tủ đang thiếu thực phẩm gì. Tủ lạnh truyền tín Helloệu cho máy tính. Máy tính sẽ kết nối trực tiếp đến trung tâm thương mại để đặt đơn hàng. Sau khi đặt sẽ tự động thanh toán qua tài khoản ví điện tử. Robotic sẽ giao hàng đến tận nhà cho bạn. Nghe có hoang đường không? Nhưng nó đang được thế giới thử nghiệm rồi đó. Bạn cần ví dụ cụ thể ở Việt Nam, không khó. Bạn đã nghe đến các ví dụ sau chưa:

Kinh doanh 4.0 – Mua bán trên mạng – Bán hàng on the internet
Nếu như cách đây 10 năm. Không ai dám tin tưởng một mặt hàng gia dụng nào đó bán trên mạng. Thì hiện tại chắc bạn không còn xa lạ gì việc mua hàng qua facebook, shopee, tiki. Tại sao người ta lại làm được việc đó. Đó là nhờ sự phát triển của công nghệ không dây, phổ biến Web đến mọi ngóc ngách. Cùng với sự phát triển của thiết bị điện tử. Mọi người dân có thể dễ dàng lên mạng, xem tin tức, gọi video clip. Xem hàng rồi mua hàng không cần gặp mặt.

Giáo dục four.0 – Học th? h? z là gì qua livestream – Học 1 kèm 1 qua video clip call
Do dịch covid bùng phát. Các trường đã chuyển qua dậy trực tuyến. Nhiều bậc cha mẹ trước đây chưa bao giờ nghe đến dậy học trực tuyến thì trong năm vừa qua đã được trải nghiệm cùng con cái. Trong tương lai khi công nghệ thực tế ảo phát triển mạnh. Chỉ cần deo cái kính thực tế ảo, ngồi ở nhà mà loài người như đang ngồi và nghe giảng tại lớp học vậy.

Làm việc thời 4.0 – Họp hành qua mạng, không cần đến công sở.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15

Comments on “Thời đại four.0 và Thế hệ genZ là gì ?”

Leave a Reply

Gravatar